Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Bị điếc tai, ù tai: Đừng đổ nỗi oan này cho ráy tai!

Đừng nên lấy ráy tai. Đó là ý kiến của bác sĩ Phạm Kiên Hữu, trưởng khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Đại học Y dược đề xuất.   
Thông thường, lấy ráy tai là một trong những thói quen vệ sinh tai, nhưng đây liệu có phải là thói quen đúng? Đọc ngay thông tin bên dưới để có câu trả lời nhé!
Nỗi oan của ráy tai
Tai ngoài của chúng ta giống như cái ống và đáy của cái ống được bịt bởi một lớp màng, gọi là màng nhĩ. Da của ống tai được sinh ra bởi thượng bì của màng nhĩ mọc từ phía trong ra phía bên ngoài. Khi mọc ra phía bên ngoài, phần da này đẩy ráy tai ra cửa tai. Khi cảm thấy hơi ngứa ngứa, vướng thì ta chỉ cần lấy tay khều nhẹ là ráy tai ra ngoài rồi.
Ráy tai thật ra là do các tuyến của da trong ống tai ngoài tiết ra. Nó tạo môi trường axit làm cho tai khô. Chính nhờ vậy, vi khuẩn trong tai không phát triển được.
Việc lấy ráy tai sẽ làm da trong ống tai bị tổn thương, đồng thời làm cho môi trường axit và sự khô ráo trong ống tai không còn lý tưởng nữa. Như vậy, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển.
Chưa kể, da trong ống tai lại rất mỏng manh (mỏng chỉ bằng 1/10 da bên ngoài) vô cùng dễ tổn thương, lại tì lên xương. Thế nên, ngay cả tăm bông cũng có thể làm da bị tổn thương. Khi da ống tai bị tổn thương thì mô dưới da sẽ tiết ra dịch, là môi trường lý tưởng cho vi trùng trong tai phát triển.
“Lấy ráy tai là lấy đi lớp bảo vệ, làm da tổn thương và tạo môi trường cho vi trùng trong tai phát triển. Không bao giờ được lấy ráy tai”, bác sĩ Hữu khẳng định.
Có thể điếc, nhiễm trùng não do… lấy ráy tai
Nhiều người thường có thói quan lấy ráy tai khi đi tiệm cắt tóc, gội đầu mà không hề biết rằng đây là việc làm hoàn toàn không nên.
Màng nhĩ bị thủng sẽ có cảm giác đau, khi đau, theo phản xạ, người đó sẽ xoay đầu qua một bên. Như vậy, cực kỳ nguy hiểm! Bởi lẽ, màng nhĩ là 3 xương nhỏ xíu, có tác dụng khuếch đại âm thanh. Khi chúng ta xoay đầu có thể làm các xương này bị lệch, gãy, gây điếc.
Một điều nguy hiểm nữa là khi làm trầy da ống tai sẽ làm phản ứng viêm, sưng da. Phản ứng viêm đó làm ống tai hẹp lại, ráy tai bị ứ đọng phía bên trong, không ra ngoài được. Khi ráy tai tiết ra càng nhiều mà không có đường thoát ra sẽ dồn lấn vào trong, làm bể màng nhĩ.
Lấy ráy tai là phản khoa học
Màng nhĩ thủng, bể có khuynh hướng ăn vào trong, làm cho vi trùng từ bên ngoài vào trong tai gây viêm tai giữa rất nguy hiểm.
Ống tai cách sàn sọ (màng não) chỉ có 3 mm. Khi tình trạng nhiễm trùng trong ống tai xảy ra, nhất là ở người lớn tuổi, suy giảm miễn dịch, tiểu đường,.. thì nhiễm trùng có thể ăn lên tới não, gây chết người.
“Đừng nghĩ nhiễm trùng tai là đơn giản. Đôi khi có thể gây chết người nếu chúng ta chủ quan”, bác sĩ Hữu nhấn mạnh.
Xử lý khi nhiễm trùng tai
Nếu lỡ lấy ráy tai không khéo, bị nhiễm trùng thì người dân nhất thiết phải tới bác sĩ tai mũi họng xử lý. Nguyên tắc quan trọng nhất khi tai bị viêm là không được khều, móc, tự chăm sóc bằng bất kỳ phương pháp nào.
Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới xử lý, chăm sóc được các trường hợp này để có thể ngăn ngừa diễn biến nặng của các nhiễm trùng từ da ống tai.
Để không bị điếc tai, đừng lấy ráy tai và sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên
Theo những phân tích trên, lấy ráy tai có thể gây điếc tai. Do vậy, để không rơi vào tình trạng điếc, hãy đừng lấy ráy tai, đồng thời đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược như cách mà nhiều người Việt Nam hiện nay đã áp dụng và cho hiệu quả ngoài mong đợi.
Tiêu biểu cho dòng sản phẩm thảo dược thiên nhiên hiện có trên thị trường phải kể đến thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm với thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, kết hợp cùng với đan sâm, bổ cốt toái, thục địa, câu kỷ tử, vảy ốc… Sự phối hợp này đã tạo ra một bài thuốc toàn diện giúp những người bị điếc tai, nghễnh ngãng phục hồi thính lực, tăng cường sức nghe, loại bỏ ù tai; phòng ngừa các yếu tố khiến thính lực bị suy giảm như tiếng ồn, tuổi tác, một số chất kích thích như bia, rượu, caffeine… Bên cạnh đó, Kim Thính cũng có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh điếc tai đột ngột, nghe kém, đau tai, chứng ù tai và các bệnh về tai khác.
 Kết quả hình ảnh cho kim thính
Kim thính – Lựa chọn hiệu quả cho những người bị nghe kém
Để yên tâm sử dụng sản phẩm Kim Thính, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia qua video dưới đây:

Ngoài việc đừng lấy ráy tai thì sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính cũng là một cách hay để phòng ngừa điếc tai một cách đơn giản, tiết kiệm, cho hiệu quả cao.

Anh Tiến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét