Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Liệu pháp gen – phương pháp mới chữa điếc tai

Trong khoảng 5 – 10 năm nữa, bệnh điếc tai có thể được chữa khỏi nhờ liệu pháp gen, đây là thông tin của một nghiên cứu tại Mỹ, đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine.
Bệnh điếc tai có chữa khỏi được không?
Theo một nghiên cứu của Mỹ đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine, nhờ áp dụng liệu pháp gen nên trong tương lai gần, bệnh điếc có thể được chữa khỏi hoàn toàn.
Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, bằng liệu pháp gen, tiến hành bởi Tiến sĩ Jeffrey Holt của Trung tâm sinh học – thần kinh tại Bệnh viện Nhi ở Boston (Mỹ) cùng các giáo sư Tai Mũi Họng của trường Đại học Y Harvard.
Mặc dù có hơn 70 gen khác nhau gây bệnh điếc khi bị đột biến, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào gen có tên là TMC1, một đột biến trong đó gây ra 4 – 8% các trường hợp điếc. Nếu đứa trẻ sinh ra với 2 bản đột biến của TCM1, nhiều khả năng sẽ bị điếc sâu trước 2 tuổi.
Để gen TCM1 vào trong tai, Holt cùng đồng nghiệp đã đưa nó vào trong một virus đặc biệt có tên Adeno (AAV1) và một chất xúc tác có thể biến gen TMC1 thành các tế bào tóc trong ốc tai. Sau đó, họ tiến hành tiêm AAV1 vào trong tai của những con chuột bị điếc do gen TMC1 đột biến.


Thí nghiệm trên chuột cho thấy điếc tai có thể được chữa khỏi
Thật ngạc nhiên, những con chuột bị điếc hoàn toàn có thể nghe trở lại. Các nhà nghiên cứu đã đưa những con chuột vào trong "hộp giật mình", thực hiện những tiếng động ngắn và mạnh.
“Những con chuột bị đột biến TMC1 sẽ chỉ… ngồi ngẩn ngơ ở đó, nhưng với liệu pháp gen, chúng giật nảy mình như một con chuột bình thường” - Jeffey Holt cho biết.
Liệu pháp gen đã giúp những con chuột này khôi phục khả năng của các tế bào lông cảm giác, giúp phản ứng với âm thanh và các tín hiệu đã bắt đầu hiển thị trong phần thính giác của não bộ.
Tiến sĩ Holt hy vọng rằng, liệu pháp gen này sẽ được thử nghiệm trên người bị bệnh điếc trong vòng 5 – 10 năm tới.
Hiện nay: Phải cải thiện bệnh điếc như thế nào?
Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để nghiên cứu, tuy nhiên, đây thực sự là hứa hẹn tuyệt vời cho các bệnh nhân bị điếc liên quan đến di truyền.  
Trong quá trình chờ đợi liệu pháp tuyệt vời trên, hiện nay, các nhà khoa học Việt Nam đã nhanh nhạy lựa chọn những vị thuốc quý mà cha ông ta từ xưa từng sử dụng để chữa trị hiệu quả bệnh về tai. Điển hình trong số đó là sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng với đan sâm, bổ cốt toái, thục địa, câu kỷ tử, vảy ốc…mang tên thực phẩm chức năng Kim Thính. Sự kết hợp giữa các vị thảo dược này giúp hỗ trợ bệnh nhân điếc tai phục hồi sức nghe, tăng cường thính lực, phòng ngừa các yếu tố khiến thính lực bị suy giảm. Ngoài ra, Kim Thính còn có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh nặng tai, chứng ù tai, đau tai và các bệnh về tai khác.


Kim Thính – Lựa chọn thích hợp cho những người bị điếc
Để bạn yên tâm sử dụng sản phẩm Kim Thính, hãy tham khảo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn qua video dưới đây nhé!Ngoài việc nỗ lực kiếm tìm thêm phương pháp điều trị bệnh điếc, việc sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính cũng là một cách điều trị, phòng ngừa bệnh điếc đơn giản, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.
Lục Lâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét