Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

Khi bị ù tai, bạn cần đi khám ngay nếu không sẽ bị điếc tai

Rất nhiều người bất ngờ thấy mình bị ù tai hoặc khó nghe, nghe kém thì phải đi khám bác sĩ ngay, bởi có thể bạn bị điếc đột ngột mà không biết.
Theo bác sĩ Nhâm Tuấn Anh, Khoa Tai-Mũi-Họng (bệnh viện Sain Paul), ù tai là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Ù tai cũng gặp ở người bị áp huyết thấp, hoặc là do tiếp xúc với tiếng ồn lớn… Chính vì thế, nếu gặp tình trạng như vậy, chúng ta nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và đo thính lực xem bạn có thực sự bị nghe kém hay không?
 
Bác sĩ Nhâm Tuấn Anh khám bệnh cho bệnh nhân.
Bác sĩ Tuấn Anh nhấn mạnh: “Nếu gặp chứng ù tai và nghe kém thì đó là triệu chứng cấp cứu ở tai-mũi-họng. Nếu bạn không đi khám và điều trị ngay sẽ dẫn đến điếc đột ngột. Thời gian vàng có thể cứu chữa là trong vòng từ 5 đến 10 ngày. Nếu chúng ta khám để muộn sẽ không còn hy vọng nữa, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống”.
“Một thực tế cho thấy, có rất nhiều người vẫn còn chủ quan với nó. Tự nhiên nghe kém vẫn không chịu đi khám, để một tháng sau mới tái hỏa đi khám thì quá muộn rồi”- BS Anh nói.
Nguyên nhân nào dẫn đến điếc đột ngột?
Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột và diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy. Bệnh thường bắt đầu một bên tai sau đó có thể cả 2 tai. Điếc đột ngột gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và giao tiếp của con người.
BS Tuấn Anh cho biết, rất nhiều người vẫn lơ là và chưa hiểu biết nhiều về bệnh lý ù tai và nghe kém. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu ù tai hoặc dấu hiệu bất thường nào về tai phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay chứ không nên tự điều trị ở nhà.
BS Tuấn Anh cho biết, tại Khoa Tai-Mũi-Họng của Bệnh viện Saint Paul thường gặp nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám trong tình trạng quá muộn cho nên dẫn đến việc điều trị khó khăn và hiệu quả không được như mong muốn.
Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau và có nhiều nguyên nhân gây ù tai.
- Tại tai: Nút dáy tai, viêm tai ngoài, nấm ống tai, các rối loạn và bệnh lý tai giữa, tai trong...
- Các bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường, virus...
- Các sang chấn tai: môi trường ô nhiễm tiếng ồn lớn, tăng áo lực hòm tai như độ cao, đi máy bay..
Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu ù tai cần đi khám BS chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để khám xác định nguyên nhân và điều trị đúng kịp thời. Đặc biệt nếu có triệu chứng ù tai và tự nhiên nghe kém hoặc đơn thuần nghe kém (một hoặc cả hai tai) đó có thể là điếc đột ngột.
Điếc đột ngột là một bệnh cấp cứu của Tai -Mũi -Họng. Rất nhiều người chủ quan không đi khám BS chuyên khoa ngay trong những ngày đầu (5 - 7 ngày) dẫn đến điếc không hồi phục. Điếc đột ngột có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em vì vậy khi có dấu hiệu tự nhiên nghe kém cần đi khám BS chuyên khoa Tai Mũi Họng để được xác định nguyên nhân và điều trị sớm kịp thời...
Cách phòng tránh bệnh điếc tai đột ngột
BS Tuấn Anh khuyên, để phòng tránh bệnh điếc đột ngột cần có chế độ nghỉ ngơi, làm việc và thư giãn hợp lý; tránh những nơi có tiếng ồn lớn. Đặc biệt, tránh căng thẳng thần kinh hoặc stress, giữ gìn sức khỏe khi thời tiết thay đổi, mang khẩu trang khi ra đường, tránh những nơi có nguy cơ dễ lây bệnh.
Ăn uống đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hạn chế rượu, bia, thuốc lá; không nên gây tổn thương cho tai hoặc chấn thương vùng đầu.
BS Tuấn Anh khuyên: nếu trong trường hợp hôm nay vẫn nghe bình thường nhưng ngày hôm sau nghe kém 1 hoặc 2 tai cũng phải đi khám ngay để xác định nguyên nhân để điều trị sớm./.
Cách chữa bệnh điếc đột ngột tại Việt Nam
Bên cạnh việc điều trị tốt các bệnh lý liên quan, thay đổi thói quen nghe không tốt, gây hại cho thính giác, các chuyên gia thường tư vấn cho người bị điếc đột ngột nên sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và có khả năng phục hồi thính lực, điển hình là thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm này chứa thành phần chính là cây cối xay, kết hợp cùng với nhiều dược liệu khác giúp tăng cường dưỡng chất nuôi thần kinh tai, phục hồi những tổn thương trong tai, từ đó cải thiện thính lực cho người bệnh.
Không chỉ nhận nhiều giải thưởng uy tín, Kim Thính còn được người sử dụng đánh giá rất cao bởi hiệu quả tốt mà sản phẩm mang lại. Chị Vân (ở tỉnh Vĩnh Phúc) từng bị giảm mất thính lực, nghe kém. Nhưng sau khi dùng Kim Thính một thời gian, đến nay, tai của chị Vân đã nghe tốt và giao tiếp với mọi người thuận lợi hơn trước kia rất nhiều.
Dưới đây là đánh giá của chuyên gia về công dụng của sản phẩm Kim Thính:
Như vậy, nếu muốn có một thính lực tốt, không phải đối mặt với tình trạng điếc đột ngột thì bạn hãy lưu ý đừng nghe nhạc với âm lượng quá lớn. Đồng thời, sử dụng sản phẩm thiên nhiên Kim Thính mỗi ngày cũng là biện pháp đơn giản, hiệu quả dành cho bạn.
Anh Tú 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét