Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2015

Giảm thính lực ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân do đâu?

Giảm thính lực vẫn thường được coi là bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này đang ngày càng gia tăng, không những ở người già mà cả giới trẻ. Vậy nguyên nhân gây giảm thính lực ở người trẻ tuổi là gì?

Giảm thính lực ở người trẻ tuổi

Nếu như, giảm thính lực ở người già thường do quá trình lão hóa thì với người trẻ tuổi, nguyên nhân gây bệnh lại khá phong phú và cần việc phát hiện sớm là rất cần thiết. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam, khoảng 50% trẻ em bị mất thính lực nhưng thường bị chẩn đoán sai là tự kỷ, chậm phát triển… mà không được xác định chính xác thủ phạm là tivi, âm thanh nổi, giao thông, máy nghe nhạc…

Nguyên nhân phổ biến gây giảm thính lực ở người trẻ được cho là việc tiếp xúc tiếng ồn. Những chuỗi tiếng ồn liên tiếp với độ lớn hơn 85 decibels (tiếng ồn giao thông, âm thanh tại các quán karaoke… hay tình trạng dùng tai nghe thường xuyên) có thể làm giảm sức nghe. Bên cạnh đó là nguy cơ từ các loại dược phẩm và hóa chất có thể làm tổn thương đến tai như: Gentamicin có thể làm tổn thương tai trong. Aspirin liều cao có thể tác động gây mất thính lực tạm thời. Liệu pháp hormon thay thế cũng ảnh hưởng thính lực do tác động của progestin… Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới suy giảm sức nghe hiện nay là những viêm nhiễm ở vùng tai, mũi, họng mà không được điều trị kịp thời. Cảm cúm, sốt, viêm màng não đều có thể làm tổn thương xoắn tai, nhiễm vi khuẩn có thể làm tổn hại các tế bào nhung mao, gây mất thính lực.
Bởi vậy, để bảo vệ thính lực, giới trẻ cần lưu ý: hạn chế để tai tiếp xúc với tiếng ồn lớn hơn 85 decibels hơn 1 giờ/ ngày; điều trị triệt để các bệnh về mũi họng; kiểm tra tai định kỳ 6 tháng/ lần…


Giảm thính lực do sử dụng tai nghe thường xuyên

Giảm thính lực: Cải thiện bằng sản phẩm thiên nhiên

Bên cạnh đó, hiện nay, xu hướng sử dụng những loại thảo dược và thực phẩm chức năng giúp cải thiện thính lực đang được các chuyên gia y tế đề cao. Đi đầu cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Kim Thính. Cối xay – thành phần chính trong Kim Thính là vị thuốc quý, có bề dày kinh nghiệm sử dụng từ xa xưa trong điều trị các bệnh lý về tai. Nhờ kết hợp cối xay với các dược liệu khác như: đan sâm, vảy ốc… mà Kim Thính đã trở thành một công thức toàn diện giúp bảo vệ chức năng nghe, phòng ngừa và cải thiện tình trạng giảm thính lực hiệu quả, an toàn. Sự ra đời của sản phẩm đã đáp ứng niềm mong mỏi không chỉ của người già mà cả những bạn trẻ đang có nguy cơ bị giảm khả năng nghe hiện nay.

Tùng LâmKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét