Thứ Năm, 11 tháng 1, 2018

Nếu không muốn chưa già đã điếc, hãy dùng tai nghe theo nguyên tắc này!

Tai nghe chắc chắn sẽ khiến tai bạn bị điếc? Rất may cho bạn là không phải như vậy. Nhưng nếu không biết cách dùng đúng thì hãy luôn cẩn thận là trên hết nhé, vì đôi tai của bạn hoàn toàn có khả năng bị tổn thương bởi những giai điệu ưa thích đang nghe hằng ngày đó. Không ai muốn thính lực của mình giống như một người già 80 khi mà mới 20 tuổi đâu nhỉ?
Hãy tham khảo những mẹo này ngay trước khi quá muộn:
1. Quy tắc 2/3
Thông thường, 85 dB là cường độ âm thanh được khuyến nghị để đảm bảo độ an toàn cho tai người khi nghe nhạc bằng tai nghe, nhất là với thiết kế áp sát ống tai như vậy. Nhưng làm thế nào để có thể đo được chính xác, chẳng lẽ cầm theo kè kè một chiếc máy đo để kiểm định?
Thật ra âm lượng tối đa của hầu như tất cả các thiết bị truyền qua tai nghe đều gần nhau, nên hãy đảm bảo rằng bạn không nghe quá 2/3 tổng âm lượng của chúng là được. Còn nếu tai bạn nhạy cảm hơn, nghe ở mức bé cũng thấy rõ thì tốt quá rồi, càng dễ tránh việc lạm dụng bật to âm lượng quá mức.
2. Thời gian làm giới hạn
Dù đã biết cách hạn chế âm lượng từ 2/3 trở xuống, nhưng nếu như bạn có sở thích nghe ở mức gần sát như vậy thì vẫn có thể gây những tác động tiêu cực nếu giữ trong thời gian quá lâu. Vì thế, hãy nhớ cho đôi tai của mình "giải lao" mỗi dịp 60 phút trôi qua để không chịu phải thương tổn nào khả thi.
3. Thiết kế vừa vặn
Tai nghe có 3 loại: Headphone có khung gọng trùm đầu, earbud (có hộp tai bé bằng hạt đậu) và in-ear (gần giống earbud nhưng có đầu mút cao su ở đầu để đút hẳn vào trong lỗ tai).
Nếu chọn loại có khung gọng trùm đầu, đừng ham rẻ mà chọn đồ đơn giản, vừa chất lượng nghe kém vừa không đảm bảo cách âm. Nếu muốn có trải nghiệm tốt nhất thì hãy chọn loại sao cho vừa đủ trùm vành tai để lọt thật ít tạp âm bên ngoài vào là tốt nhất.
Còn nếu là earbud hay in-ear, hãy mua một đôi có khung/đầu mút vừa với lỗ, ống tai, với tác dụng tương tự để tránh tạp âm. Vì trong tất cả các trường hợp, nếu có nhiều âm thanh quá hỗn loạn từ ngoài, chúng ta sẽ có xu hướng bật to âm lượng nhạc lên để nghe cho rõ - mà không nhận ra rằng nó rất có hại.
4. Tai nghe in-ear (có mút cao su) sẽ gây hại cho tai?
 5 nguyên tắc nghe nhạc bằng tai nghe cần biết ngay nếu không muốn bị nghễnh ngãng - Ảnh 4.
Câu hỏi vẫn đang bị nhiều người hiểu lầm.
Không hề nhé. Thật đáng buồn khi nhiều người có chung tư tưởng tai nghe in-ear là không tốt, rằng nó có mút cao su bít kín lỗ tai, dễ gây hỏng màng nhĩ, rồi hàng loạt các suy nghĩ khác.
Nhưng không phải vì thiết kế khác lạ so với truyền thống mà nó lại đáng hắt hủi. Thực tế, tác dụng đàn hồi vừa khít của mút cao su rất tốt trong việc ngăn tạp âm, lại không gây đau tai do cứng nhắc như nhựa. Ngoài ra, mỗi đôi tai cũng được tặng kèm 4-6 cặp mút cao su khác để thay đổi nếu cỡ tai của bạn to nhỏ hơn. Và tất nhiên, khi đó bạn sẽ không phải bật to volume lên vì có quá nhiều tạp âm lọt vào nữa rồi.
5. Chọn mua tai nghe khử âm
Tai nghe khử âm là gì? Đó là những bộ tai nghe mà có chức năng vừa phát nhạc, vừa theo dõi và thu lại âm thanh ở môi trường xung quanh. Sau đó chúng dùng cơ chế có sẵn để tạo ra một loại âm thanh mà bạn sẽ không hề nhận ra là đang được phát kèm với nhạc, nhưng lại có tác dụng "khử" tần số các tạp âm lọt vào.
Điều này hoàn toàn khác và tân tiến hơn nhiều vì chúng khử âm một cách chủ động, chứ không giống việc cách âm thụ động bằng khung hoặc thiết kế ôm tai, nên "đắt xắt ra miếng" cũng là điều dễ hiểu. Dù sao thì cảm giác và cả hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ hơn nhiều, vừa bảo vệ đôi tai, vừa thấy hài lòng, mãn nguyện.
Nên sử dụng sản phẩm thiên nhiên để ngăn ngừa điếc tai
Hiện nay, nhiều người ở Việt Nam đang sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, cải thiện suy giảm thính lực. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng một số dược liệu quý khác có tên Kim Thính. Sản phẩm này có hiệu quả tốt trong việc tăng cường dưỡng chất cho tế bào thần kinh thính giác, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cải thiện thính lực, tăng cường sức nghe, nhất là ở những người nghe kém do tuổi tác, thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn. Ngoài việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị chứng nghe kém, Kim Thính cũng được chứng minh là có tác dụng tốt đối với các trường hợp bị ù tai, điếc, đau tai, viêm tai...
Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần và đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính:
 
Trên đây là 5 nguyên tắc sử dụng tai nghe để tránh xa bệnh điếc tai. Và một giải pháp đơn giản để cải thiện sức nghe, ngăn ngừa điếc tai hiệu quả, đó là sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính!

Anh Tú

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét